ทำไม? ในอุตสาหกรรม ถึงจำเป็นต้องมี เครื่องตรวจจับโลหะ (Metal Detector)

ทำไม ในอุตสาหกรรม ถึงจำเป็นต้องมี เครื่องตรวจจับโลหะ

เครื่องตรวจจับโลหะ ต่ออุตสาหกรรมไทย

ปัจจุบันอุตสาหกรรมมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทยทั้งอุตสาหกรรมผลิตสินค้าเกษตรและอาหาร  การควบคุมความปลอดภัยด้านอาหาร (food safety) เครื่องตรวจจับโลหะ หรือสินค้า เป็นเรื่องสำคัญ เพราะไม่เพียงช่วยยกระดับความปลอดภัย ในการผลิตสินค้าเกษตรและ อาหาร เพื่อสุขอนามัยของการบริโภคภายในประเทศเท่านั้น การควบคุมความปลอดภัยดังกล่าว เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่สินค้าของไทยที่ส่งออกไปทั่วโลกอีกด้วย

เครื่องตรวจจับโลหะ ทำงานอย่างไร

      การใช้เครื่องตรวจจับโลหะ เพื่อการตรวจหาสิ่งแปลกปลอม(Contaminant)ในสินค้า ต้องเลือกใช้เครื่องมือและผู้ที่มีความชำนาญในการควบคุมเครื่องมือและมีระบบการประเมินประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องมือได้อย่างถูกต้อง รวมถึงความเข้าใจถึงหลักการทำงานของเครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ

     การใช้เครื่องตรวจจับโลหะ ในการตรวจหาสิ่งแปลกปลอมประเภทโลหะ(Metal) ในอาหารหรือวัตถุดิบ กระบวนการนี้มีผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพของการควบคุมอันตราย ณ จุดควบคุมวิกฤต (Critical Control Point: CCP) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญสำหรับการใช้ ระบบ HACCP  เนื่องจากการปนเปื้อนของเศษโลหะนั้น จะส่งผลในการควบคุมกระบวนการผลิตและเครื่องจักรรวมถึงอันตรายที่ผู้บริโภคหรือ อุปโภคได้รับจากการปนเปื้อนโลหะ

ความสำคัญเครื่องตรวจจับโลหะใน HACCP
ระบบ HACCP สิ่งที่เป็นหัวใจในการพัฒนาระบบให้ประสบผลสำเร็จ คือความเข้าใจและการกำหนด CCP ในระบบ HACCP ก็นับว่าเป็นประเด็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งในการจัดทำระบบ

จุดควบคุมวิกฤต (Critical Control Point:CCP)

Critical Control Point หรือ CCP คือขั้นตอนหรือวิธีการใด ๆ หรือวิกฤตในกระบวนการผลิตหนึ่ง ๆ ซึ่งเราสามารถหาวิธีเข้าไปควบคุมได้ เพื่อที่จะ ลด หรือ กำจัด อันตรายให้อยู่ในระดับที่ยอมรับได้ จะทำให้ขจัดอันตราย หรือลดการเกิดอันตรายจากผลิตภัณฑ์นั้นได้

กำหนดให้เป็นขั้นตอนที่ต้องทำการควบคุม และ ตรวจสอบอย่างเข้มงวด ถ้าละเลยการควบคุม อาจมีผลทำให้อาหารเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เช่น อุณหภูมิและเวลาในการฆ่าเชื้ออาหารด้วยความร้อน เป็นต้น จุดควบคุมวิกฤตของกระบวนการผลิตอาหาร แต่ละชนิดแตกต่างกันไปการติดตั้งเครื่องตรวจโลหะเพื่อใช้ในการตรวจโลหะในผลิตภัณฑ์สุดท้ายจะ เป็นจุดที่ใช้ในการประกันความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค จึงถือว่า เครื่องตรวจจับโลหะ เป็น critical control point

Control Point หรือ CP คือขั้นตอนหรือวิธีการใด ๆ ที่เราสามารถ ควบคุม ปัจจัยหรืออันตรายทางด้านชีวภาพ เคมี และกายภาพได้ ตัวอย่างเช่น เราสามารถป้องกันเศษโลหะที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากการเสียดสีของเครื่องมือ หโดยการบำรุงรักษา ตรวจสอบเครื่องมือและเครื่องจักรเป็นประจำ ติดตั้งแม่เหล็กในกระบวนการผลิตส่วนที่ต่อจากเครื่องมือหรือเครื่องจักรที่ มีโอกาสจะเกิดเศษโลหะ การกระทำดังที่กล่าวมานี้ทุกจุดควบคุมหรือ Control Points วิธีการเหล่านี้ไม่สามารถประกันได้ว่าผลิตภัณฑ์สุดท้ายจะปลอดภัยจากโลหะ

ดังนั้น เครื่องตรวจจับโลหะ  มีบทบาทสำคัญในควบคุมความปลอดภัยในสินค้า กระบวนการนี้มีผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพของการควบคุมอันตราย ณ จุดควบคุมวิกฤต (Critical Control Point: CCP) ซึ่งเป็นส่วนสําคัญสําหรับการใช้ ระบบ HACCP ดังนั้นในอุตสาหกรรมจึงต้องเลือกใช้เครื่องมือ และผู้ที่มีความชำนาญใพร้อมทั้งระบบการประเมินประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องมือได้อย่างถูกต้อง

YouTube video

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save