อาหารที่ยังกินได้ แม้หมดอายุ

อาหารที่ยังกินได้แม้ วันหมดอายุ

ปัจจุบันเราต่างก็รู้กันดีว่าวันที่ผลิตและวันหมดอายุคือตัวช่วยบ่งบอกคุณภาพอาหารชนิดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แต่คุณรู้ไหมครับว่าอาหารบางชนิดแม้ว่าจะเลยวันหมดอายุไปแล้วก็ยังสามารถรับประทานได้! ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมล่ะครับ วันนี้เราจึงนำความรู้ดีๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีอาหารอยู่หลายชนิดที่เราสามารถเก็บไว้รับประทานได้นานแม้เลยวันหมดอายุที่อยู่บนฉลากไปแล้ว แถมบางชนิดยังมีรสชาติยังอร่อยไม่เปลี่ยนแปลงไปอีกด้วย

อาหารที่กินได้แม้วันหมดอายุ
ที่มาภาพ : womansday.com

ความสำคัญของการเลือกซื้ออาหาร

อาหารคือสินค้าชนิดบริโภคที่สำคัญในการดำรงชีวิตของเราทุกคน เพราะฉะนั้นการเลือกซื้ออาหารเราจึงต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่สด สะอาดและปลอดภัยเสมอ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าอาหารที่เราเลือกซื้อนั้นมีคุณสมบัติตามที่กล่าวมา? คำตอบก็คือการอ่านฉลากผลิตภัณฑ์นั่นเองครับ เพราะบนฉลากสินค้าจะบอกข้อมูลและรายละเอียดของผลิตภัณฑ์นั้นๆ อย่างละเอียดไม่ว่าจะเป็นวันที่ผลิต วันหมดอายุ วันที่ควรบริโภคก่อน ส่วนประกอบ ไปจนถึงข้อมูลโภชนาการและข้อมูลสำคัญอื่นๆ ซึ่งในการซื้ออาหารรายละเอียดสำคัญที่คนเรามักพิจารณาก่อนอย่างอื่น 3 อันดับแรกก็คือ

  1. MFG. (วันที่ผลิต) คือ วันที่สินค้านั้นๆ ถูกผลิตหรือเข้าสู่กระบวนการแปรรูปจนออกมาเป็นอาหารหรือเครื่องดื่มที่ได้รับการบรรจุเรียบร้อยแล้ว
  2. EXP. (วันหมดอายุ) คือ วันที่อาหารหรือเครื่องดื่มชนิดนั้นๆ จะเสื่อมคุณภาพ บูดหรือเน่าเสีย
  3. BB/BBE (วันที่ควรบริโภคก่อน) วันที่คาดว่าอาหารหรือเครื่องดื่มจะยังคงมีคุณภาพดีที่สุดเมื่อบริโภคก่อนวันที่กำหนดไว้
อาหารที่กินได้แม้วันหมดอายุ
ที่มาภาพ : pinterest.com

อาหารที่หมดอายุ แต่ยังรับประทานได้

อาหารที่กินได้แม้วันหมดอายุ
ที่มาภาพ : newfoodmagazine.com

  1. ขนมขบเคี้ยวหรือขนมกรุบกรอบต่างๆ

ถึงจะเลยวันหมดอายุไปเป็นเดือน แต่ขนมขบเคี้ยวก็ยังสามารถรับประทานได้แถมยังทำให้อร่อยเหมือนใหม่ได้ด้วยการเทขนมใส่ถาดจากนั้นพรมน้ำเล็กน้อยและนำไปอบ รับรองว่าขนมของโปรดของคุณจะออกมากรอบ หอม น่ารับประทานเหมือนใหม่เลยล่ะครับ

อาหารที่กินได้แม้วันหมดอายุ
ที่มาภาพ : cnn.com
  1. โยเกิร์ต

โยเกิร์ตคือนมที่บูดไปแล้วและนำมาผ่านกระบวนการต่างๆ ในโยเกิร์ตเต็มไปด้วยจุลินทรีย์ที่ดีต่อร่างกาย เราจึงสามารถกินโยเกิร์ตได้แม้ว่าจะเลยวันหมดอายุไปแล้วก็ตาม หรือหากเปิดถ้วยโยเกิร์ตออกมาแล้วพบว่ามีราเกาะเป็นแพอยู่ที่ผิว ก็สามารถช้อนราออกและรับประทานได้เลยโดยไม่ต้องกลัวว่าจะท้องเสียหรือเป็นอันตรายต่อร่างกาย

อาหารที่กินได้แม้วันหมดอายุ
ที่มาภาพ : planetfitness.com
  1. ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตคือขนมหวานที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกายหากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม นอกจากนี้มันยังมีข้อดีอีกอย่างก็คือไม่มีวันเน่าเสียถึงแม้จะเลยวันที่หมดอายุหรือวันที่ควรบริโภคไปแล้วก็ตาม ส่วนฝ้าสีขาวที่เกิดขึ้นบนผิวช็อกโกแลตคือปฏิกิริยาตามธรรมชาติเมื่อไขมันในเนื้อขนมเจอกับอากาศนั่นเอง คุณจึงสามารถรับประทานได้อย่างสบายใจโดยที่ไม่ต้องห่วงเรื่องวันหมดอายุ

อาหารที่กินได้แม้วันหมดอายุ
ที่มาภาพ : chefsteps.com
  1. ไข่

การเก็บไข่ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาสามารถยืดอายุไข่ให้สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยนานตั้งแต่ 3-5 สัปดาห์เลยทีเดียว มากกว่าวันหมดอายุหรือวันที่ควรบริโภคก่อนที่อยู่บนฉลากหลายเท่า แต่ไข่ที่เก็บไว้นานอาจจะไม่สดเท่าเดิมแต่หากผ่านการปรุงสุกแล้วรับรองว่ารสชาติอร่อยไม่ต่างกันแน่นอนครับ

อาหารที่กินได้แม้วันหมดอายุ
ที่มาภาพ : nuffoodsspectrum.in
  1. นมสด

นมสดอาจมีกลิ่นไม่น่ารับประทานเมื่อเวลาผ่านไปแต่มันก็ยังสามารถดื่มได้จนกว่ารสชาติจะเปลี่ยนแม้ว่าจะเลยวันหมดอายุไปแล้วก็ตาม แต่ถ้าคุณไม่อยากดื่มนมมีกลิ่นและต้องการยืดอายุของนมสดออกไปให้นานขึ้น ก็ควรนำเข้าตู้เย็นทันทีหลังเปิดฝาครั้งแรกครับ

อาหารที่กินได้แม้วันหมดอายุ
ที่มาภาพ : reference.com

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมครับว่าอาหารหลายชนิดที่เรารับประทานกันทั่วไปจะสามารถเก็บไว้ได้นานและยังสามารถนำมาทานได้ตามปกติแม้ว่าจะเลยวันหมดอายุไปแล้วก็ตาม ซึ่งใครหลายคนอาจจะไม่มั่นใจในคุณภาพแต่ถ้าเป็นอาหารทั้ง 5 ชนิดที่เราแนะนำ แม้จะเลยวันหมดอายุไปแล้วก็สามารถทานได้อย่างปลอดภัยแน่นอนครับ