หลักการทำงานของเครื่องพิมพ์วันที่ระบบรีดร้อน (TTO)

เครื่องพิมพ์วันที่ระบบรีดร้อน

หลักการทำงานของ เครื่องพิมพ์วันที่ระบบรีดร้อน (TTO)

ปัจจุบันเทคโนโลยีการผลิตที่ก้าวไกลทำให้เรามีเครื่องจักรที่สามารถนำมาใช้ทุ่นแรงและอำนวยความสะดวกในสายงานการผลิตได้อย่างหลากหลายในทุกขั้นตอน สำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ การใช้เครื่องจักรให้เหมาะสมกับงานในแต่ละขั้นตอนนั้นนับว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เช่นเดียวกับการพิมพ์วันที่ลงบนบรรจุภัณฑ์ซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับสายงานการผลิตสินค้า เพราะฉะนั้น เครื่องพิมพ์วันที่ จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในทุกแวดวงอุตสาหกรรม

DFlex-OnLine-300 with new 6530 front dusty environment

เครื่องพิมพ์วันที่ระบบรีดร้อน และบาร์โค้ดแบบความร้อนโดยระบบส่งผ่านเนื้อหมึกจากริบบอนเพื่อไปยึดติดกับพื้นผิวชิ้นงาน หรือ Thermal Transfer Overprinting (TTO) เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรมทุกภาคการผลิตทั้งอุตสาหกรรมขนาดย่อม อุตสาหกรรมขนาดกลางไปจนถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ สำหรับใช้ในการพิมพ์วันที่หรือข้อมูลต่างๆ ลงบนบรรจุภัณฑ์ เครื่อง TTO เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเพื่อแทนที่ระบบเทคโนโลยีแบบดั้งเดิมที่เป็น Hot Stamp (ปั๊มแบบร้อน) หรือเครื่องพิมพ์เพื่อถ่ายทอดข้อมูลที่ต้องการลงบนผลิตภัณฑ์ต่างๆ ด้วยความร้อน ซึ่งจะทำให้ได้งานพิมพ์ที่มีคุณภาพสูง ช่วยลดต้นทุนการพิมพ์ฉลาก นอกจากนี้ยังสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่องอีกด้วย

หลักการทำงานของเครื่องพิมพ์วันที่ระบบรีดร้อน (TTO)_1

ระบบการทำงานของ เครื่องพิมพ์วันที่ระบบรีดร้อน (TTO)

เครื่องพิมพ์วันที่ ประเภทเครื่อง TTO นี้มีระบบการทำงาน คือ การใช้หัวพิมพ์ความร้อนแบบกว้างเพื่อพิมพ์หมึกที่เป็นข้อมูลวันที่ผลิต วันหมดอายุหรือข้อมูลอื่นๆ ลงบนบรรจุภัณฑ์ โดยการถ่ายทอดความร้อนจากหัวพิมพ์ลงบนฉลากซองในเครื่องบรรจุซองอัตโนมัติ ซองต่างๆ นั้นทำจากฟิล์มโพลีเอสเตอร์เคลือบขี้ผึ้งหรือเรซิ่นที่มีความบางอย่างมาก เช่น ซองขนม ซองกาแฟสำเร็จรูป เป็นต้นฟิล์ม ซึ่งเครื่องแต่ละรุ่นก็พิมพ์ฉลากที่ความยาวได้ต่างกันและทำการพิมพ์อัตโนมัติด้วยกลไกดิจิตอลของเครื่องที่อัตราความเร็วกว่า 1000 มิลลิเมตรต่อวินาที ความละเอียดของตัวพิมพ์ที่ได้นั้นสูงถึง 300 dpi สามารถพิมพ์ข้อมูลได้หลายบรรทัดรวมถึงโลโก้หรือตราสัญลักษณ์ต่างๆ นอกจากนี้ยังไม่มีกลิ่นหมึกรบกวน ทำให้เหมาะกับการพิมพ์บรรจุภัณฑ์อาหารอย่างมาก

หลักการทำงานของเครื่องพิมพ์วันที่ระบบรีดร้อน (TTO)_2

ประเภทสินค้าที่เหมาะสมสำหรับการพิมพ์ข้อมูลด้วยเครื่อง TTO

เครื่องพิมพ์บนซองฟิล์มนั้นเหมาะสำหรับบรรจุภัณฑ์หลากหลายประเภท โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์ในอุตสาหกรรมอาหาร เนื่องจากเป็นเครื่องพิมพ์วันที่ที่ไม่มีกลิ่นหมึกหรือกลิ่นสารเคมี ทำให้ไม่มีกลิ่นรบกวนผลิตภัณฑ์ที่บรรจุอยู่ภายใน เหมาะสำหรับนำไปพิมพ์วันที่ผลิต วันหมดอายุหรือฉลากบนซองขนม ซองฟอยล์ ซองฟิล์ม ซองพลาสติกชนิดต่างๆ โดยเฉพาะซองที่ใช้การบรรจุผ่านเครื่องบรรจุซองอัตโนมัติ

Sample_ตัวอย่างการพิมพ์ VJ 6210_3

สำหรับวงการอุตสาหกรรมอาหารไปจนถึงอุตสาหกรรมเครื่องบริโภคต่างๆ การพิมพ์วันที่และข้อมูลอย่างครบถ้วนนับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามละเลยเด็ดขาด ดังนั้นการเลือกใช้งานเครื่องพิมพ์วันที่ให้เหมาะสม โดยเฉพาะเครื่องพิมพ์ TTO หรือเครื่องพิมพ์วันที่ระบบรีดร้อน ที่พิมพ์ตัวอักษรได้หลายบรรทัด ชัดเจน คุณภาพสูงและไม่มีกลิ่นรบกวนนั้น เรียกได้ว่าเป็นเครื่องพิมพ์ที่เหมาะกับอุตสาหกรรมอาหารที่สุดครับ

YouTube video

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save