หลักการทำงานของเครื่องพิมพ์วันที่ระบบ Inkjet

หลักการทำงานของ เครื่องพิมพ์วันที่ ระบบ Inkjet_banner

การทำงานของเครื่องพิมพ์วันที่ ระบบ Inkjet

เครื่องพิมพ์วันที่ ที่ใช้ในการพิมพ์บอก วันที่ผลิตหรือวันหมดอายุ บนบรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆ เช่น ผลิตภัณฑ์นม เครื่องสำอาง หรือแม้แต่ยารักษาโรค ซึ่งครอบคลุมในเกือบทุกอุตสาหกรรมนั้น เป็นเครื่องพิมพ์วันที่ Inkjet ที่สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบตามลักษณะการไหลของหมึกนั่นคือ

หลักการทำงานของเครื่องพิมพ์วันที่ระบบ Inkjet

1. เครื่องพิมพ์วันที่ระบบ CIJ หมายความว่าอะไร

เครื่อง CIJ หรือเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตแบบ Continuous Inkjet นั้นมีหลักการทำงาน คือ มีระบบไหลเวียนน้ำหมึกอย่างต่อเนื่องจากตลับหมึกหลักไปยังหัวพิมพ์ (Print Head) เพื่อพิมพ์วันที่ออกมาตามโปรแกรมที่ตั้งไว้ ส่วนหยดหมึกที่เหลือจะถูกดูดกลับไปยังระบบการไหลเวียนหมึกเพื่อลดการสิ้นเปลืองหมึก

หลักการทำงานของเครื่องพิมพ์วันที่ระบบ-Inkjet

2. หลักการพิมพ์วันที่ผลิต และวันหมดอายุลงบนบรรจุภัณฑ์

หลักการทำงานของเครื่องพิมพ์วันที่ระบบ CIJ  คือ ระบบไหลเวียนน้ำหมึกจะไหลจากตลับหมึกหลักไปตาม Ink Supply Pump หรือปั้มลำเลียงน้ำหมึกผ่านไปยังบริเวณ Nozzle หรือหัวฉีดที่ถูกควบคุมด้วยการสั่นสะเทือนของคลื่นอัลตร้าโซนิค (ระบบการสั่งหมึก) เพื่อให้กลายเป็นหยดหมึกขนาดเล็กแล้วผ่านไปยังอุโมงค์เพิ่มประจุไฟฟ้า (Charge Electrode Tunnel) และเคลื่อนผ่านบริเวณที่มีประจุไฟฟ้า (Deflation Electrode) ที่ทำให้เกิดการหักเหของหยดหมึกเพื่อพิมพ์ไปยังพื้นผิวของบรรจุภัณฑ์ที่ต้องทำให้กลายเป็นตัวอักษรหรือตัวเลขที่กลายเป็นวันที่ผลิตหรือวันหมดอายุได้หลายภาษาตามความละเอียดในการทำงานของเครื่องพิมพ์วันที่แต่ละรุ่น แต่ด้วยการพ่นหยดหมึกตลอดเวลาหยดหมึกที่ไม่ได้ถูกพิมพ์ตามการเว้นระหว่างตัวอักษรจะถูกดูดกลับไปยังระบบไหลเวียนหมึกเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่จึงช่วยลดการสิ้นเปลืองน้ำหมึกไปด้วยนั่นเอง

หลักการทำงานของเครื่องพิมพ์วันที่ระบบ-Inkjet
หลักการทำงานของเครื่องพิมพ์วันที่ระบบ Inkjet
YouTube video

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save